*** ข้อตกลงก่อนอ่านบทความ ***

1. บทความนี้อาจสปอยล์เนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตเด็กมช. ใครไม่อยากโดนสปอยล์ โปรดอย่าอ่าน

2. บทความนี้ เขียนจากประสบการณ์ที่ได้เจอมา บางอันอาจจะเป็นความเห็นส่วนตัว

3. ขออนุญาตเขียนบทความเป็นภาษาพูด เพื่อความเป็นกันเอง จะได้อ่านเพลิน ไม่น่าเบื่อ

4. อย่าเชื่อบทความนี้มากจนเกินไป บางทีประสบการณ์อาจจะไม่เหมือนกัน ของแบบนี้ต้องลอง

5. ขอแทนตัวเองว่า "เรา" แล้วก็แทนคนอ่านว่า "น้อง" ละกัน

6. ขอเล่าเรื่องเป็นหัวข้อๆไป เพื่อคนอ่านจะได้ไม่งงไปมากกว่านี้

 

===============> การบริการต่างๆ<===============

 

อธิบายแป๊บ การบริการนี่คือหมายถึง การบริการหรือการอำนวยความสะดวกต่างๆของมช.ให้แก่นศ.นะครับ ก็เดี๋ยวอธิบายเป็นข้อๆไปละกัน

 

  • เกี่ยวกับการเรียน : เชิญ สำนักทะเบียนและประมวลผล ไม่ว่าจะเรื่องการสอบเข้ามช. การลงทะเบียนเป็นนักศึกษา การลงทะเบียนเรียน การดูเกรด การขอใบรับรองนศ. ขอใบอะไรต่างๆ จะดรอป จะลาออก บลาๆๆ ที่นี่เลยครับ สำนักทะเบียน อยู่แถวๆหอสมุดกลางนั่นและ เป็นสถานที่ศักสิทธิ์อีกที่นึง 5555 จะมาติดต่ออะไรต่างๆก็ใส่ชุดนศ. ถูกระเบียบด้วยนะ แล้วก็ช่วงหลังมิดเทอม คนจะเยอะมากกกก ไม่ใช่ไรหรอก มาดรอปวิชา ........... Orz
  • website : http://www.reg.cmu.ac.th/ << เว็บนี้ใช้ตั้งแต่สอบเข้า ยันเรียนจบมหาลัย จำไว้ให้ขึ้นใจ 555

cr.pic : http://www3.reg.cmu.ac.th/admissions/wp-content/uploads/2012/08/regphoto.jpg

 

  • เกี่ยวกับทุนการศึกษา : เชิญ กองพัฒนานศ. ครับ เรื่องการขอทุน การกู้กยศ. กรอ.อะไรก็ติดตามด้วย มันจะมีเป็นช่วงๆ แล้วก็มีรายละเอียดยิบย่อยแยะแยะ ให้ไปทำกิจกรรมนู่นนั่นนี่บ้าง ใครกู้ก็ติดตามให้ดีๆ (คนที่คณะเราก็กู้กันเยอะนะ แต่เรากู้ไม่ได้ Orz) เรื่องทุนการศึกษาจริงๆมันจะมีทั้งทุนของมหาลัยแล้วก็ทุนแต่ละคณะ ยังไงก็ลองไปปรึกษาเจ้าหน้าที่ที่คณะของตัวเองดู "เพราะการศึกษา คือการลงทุน" และ "การลงทุนมีความเสี่ยง" เรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร มีโอกาสได้ก็ขอเถอะ ส่วนใครกู้ กยศ. กรอ. ถ้าจบไปได้ทำงานแล้วก็หาเงินมาใช้หนี้ด้วยนะครับ อย่าลืมล่ะ เพื่อน้องๆในอนาคตที่จะต้องมากู้ต่อ (กู้ก็เหมือนกับเรามีหนี้ล่วงหน้าแล้ว เพราะฉะนั้นให้เข้าใจด้วยว่าไม่ได้ขอเรียนฟรี)
  • website : http://www.stu-aff.oop.cmu.ac.th

cr.pic : http://image.dek-d.com/25/2421342/110214395

 

  • เกี่ยวกับหอพัก : เชิญ สำนักงานหอพักนักศึกษา เรื่องหอในกับหอในกำกับมช. ติดตามจากในเฟซบุ๊กของสำนักหอพักได้ (แต่มันก็ไม่ค่อยมีไรอะนะ) มีปัญหาเรื่องหอพักอะไร ปกติก็ถามป้าหอลุงหอที่เป็นผู้ดูแลใต้หอแต่ละหอเอา 555 ไม่งั้นก็ถามป้ายามลุงยามที่เฝ้าหอ (ป้าจำหน้าเด็กในหอได้เก่งมาก) เรื่องอาหารก็ฝากไว้กับพ่อครัวแม่ครัวใต้หอ ส่วนเรื่องซักผ้า ฝากไว้กับป้าซักรีด 555 สรุป มีปัญหาในหอก็หอใครหอมันนะครับ มีปัญหากับเมทก็เคลียร์กันเอง ถถถถ
  • website : http://udo.oop.cmu.ac.th/

 

  • เกี่ยวกับหนังสือ : เชิญ สำนักหอสมุด ครับ มีเยอะจริงจัง (หนังสือเก่าอะนะ 5555 แบบรุ่นพ่อรุ่นปู่ ยิ่งมีเยอะมวากกกก หนังสือใหม่ๆ หายากอ่า = =; ใหม่ๆแนะนำห้องสมุดคณะนะ มีดีๆหลายเล่ม) ตอนจะเข้าจะออกหอสมุดมีแตะบัตรผ่านนศ.นะ (แลดูไฮโซ) ว่างๆก็ไปนั่งตากแอร์ฟรี เล่นเน็ตฟรี ไฟฟรี (ถ้าหาปลั๊กเจอ) แต่คนก็เยอะน่าดู ยิ่งช่วงสอบนะ แทบไม่มีที่นั่ง .... แล้วก็มช.มันจะจัดงานสัปดาห์หนังสือทุกปีนะ เป็นอะไรที่ ว๊าววว เพราะหนังสือเยอะ และจัดเป็นอาทิตย์เลย (ของกินเยอะด้วย) แต่ถ้าให้เทียบกับ book fair ที่กรุงเทพฯแล้วก็ มันก็ไม่ได้ขนาดนั้นนะ หนังสือน้อยกว่านั้น (ของ มช. มันจัดในร่มที่โล่งแจ้งด้วยแหละ ไม่ใช่แบบในฮอลห้องแอร์ ก็ร้อนกันไป 555) สำหรับเด็ก camt จะรู้กันดีว่า มันเป็นงาน food fair มากกว่า book fair (เพราะหน้าคณะเรา ออกไปมันจะเป็นโซนขายของกินพอดี 55555555) ปล. ปี 57 ได้ยินข่าวลือว่าจะย้าย book fair ไปจัดแถวอ่างแก้ว เพราะปีนี้มันจะฉลองครบ 50ปีมช.ไรงี้ละมั้ง ก็รอดูกันไป ท้ายๆปี
  • website : http://library.cmu.ac.th/

  cr.pic : http://www.prcmu.cmu.ac.th/images/news/13